Hành Chính

[TAKYFOOD – TINH HOA BÁNH VIỆT] TẬP 13 – BÁNH Ú LÁ TRE

single image[TINH HOA BÁNH VIỆT] – Chương trình truyền hình thực tế với sự đồng hành của Công ty CP bột thực phẩm Tài Ký được phát sóng vào lúc 21h15’ thứ 2 hàng tuần trên kênh HTV9.

Với ý nghĩa tôn vinh các nghệ nhân làm bánh, tìm kiếm và xây dựng Bảo tàng Toàn thư Bánh Việt
* Ở mỗi tập phát sóng Tinh Hoa Bánh Việt, quý khán giả không chỉ có cơ hội khám phá văn hóa, phong tục, tập quán cũng như sinh hoạt hàng ngày của người bản địa, mà còn được lắng nghe những câu chuyện đến từ nghệ nhân.
* Cung cấp địa chỉ du lịch, giới thiệu thắng cảnh và món ngon cho du khách trong và ngoài nước.
* Cầu nối trong việc chia sẻ tình yêu về ẩm thực truyền thống (cụ thể là các loại bánh) giữa các vùng miền trong nước.

* BÁNH Ú LÁ TRE

Tre xanh xanh tự bao giờ
Chuyện ngày xưa đã có bờ Tre xanh
Thân gầy guộc lá mong manh
Mà sao nên lũy nên thành Tre ơi!
– Đối với người Việt Nam, Tre thân thuộc với đời sống hằng ngày chẳng khác gì cây chuối cây dừa, Tre được trồng thành hàng vừa tạo bóng mát vừa giữ đất, thân tre làm nhà làm đồ gia dụng nông cụ măng tre lại là thực phẩm ngon lành không chỉ cải thiện bữa cơm của người nhà quê mà còn là thành phần cho nhiều món ăn độc đáo. Loại tre có lá bảng to là tre Tàu hay lục Trúc được trồng nhiều ở Tây Ninh, người Tây Ninh từ lâu đã lấy lá Tre gói bánh thay vì dùng lá dong lá chuối.
– Đã đến Tây Ninh, có lẽ khách không nhớ rõ về những điểm tham quan nhưng hầu như ai cũng nhớ tên những món ăn làm họ ấn tượng về Tây Ninh như bánh canh Trảng Bàng, Bánh tráng phơi sương, muối Tôm, bánh tráng trộn và vài năm gần đây còn có thêm bánh ú lá Tre hay có người còn gọi là bánh Ú nếp tro.
– Tên Bánh Ú nếp tro khiến ai cũng nghĩ ngay đến một hương vị đặc biệt và muốn biết ngay nếp tro là như thế nào. Người Tây Ninh vẫn làm nước tro theo cách dân gian từ xưa lượm vỏ sầu riêng, cây dền gai, vỏ trái gòn và rơm nếp đem đốt lấy tro rồi hòa tro vào nước, quậy thêm nước cát lồi và vôi ăn trầu để lắng mới lấy nước tro trong mà ngâm Nếp, chính nước tro này sẽ tạo hương vị và màu sắc của bánh Ú khi nấu chín. Trong khi nấu bánh phải xả nước nhiều lần cho thật sạch nước tro để hết đắng. Làm bánh Ú Nếp tro chỉ có nhân đậu xanh, đậu xanh đãi vỏ nấu chín tán cho nhuyễn rồi cho đường vô xào để cho đậu sánh dẻo rồi vo thành viên, 1kg đậu phải 2kg đường mới đủ độ ngọt khi làm bánh nguội. Người gói bánh ú lá tre khéo là làm sao hình dạng bánh ra thành 3 mặt tam giác cân với 3 cạnh đáy rõ ràng, bánh gói càng chắc tay, nếp gấp càng dứt khoát, cột đủ chặc thì bánh nuột xong càng đẹp.

– Luộc bánh Ú nếp tro khác với luộc bánh Chưng bánh Tét, nếu như bánh Chưng bánh Tét cần lửa riu riu và nấu chậm để Nếp chín mềm thì bánh Ú phải nấu với lửa lớn để nước sôi sùng sục mới được. Nếu ngâm bánh trong nước trên lửa nhỏ bánh Ú lá Tre sẽ đổi sang màu nâu đỏ và ám màu vào bánh làm bánh không đẹp, bánh chín được vớt ra rồi nhúng vào ngay với nước lạnh cho xanh lá mau nguội để được lâu hơn.

– Vì một lý do hữu duyên nào đó bây giờ các quán bánh canh Trảng Bàng đều bán thêm bánh Ú Nếp tro gói lá Tre như một món đặc sản không cần đến Tết Đoan Ngọ hay dịp gì đặc biệt lúc nào đến Tây Ninh đều có thể mua bánh Ú Nếp tro gói lá Tre. Bánh thì ngon, giá phải chăng nên 5 người bước vào thì có đến 4 người bước ra với chùm bánh trên tay.
#TAKYfood #BộtTàiKý #TAKY #Tinhhoabanhviet #Banhviet #Banhtruyenthong

CÔNG TY CỔ PHẦN BỘT – THỰC PHẨM TÀI KÝ
🏭 Trụ sở: 435 Quốc Lộ 13, Khu phố 5, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, TP. HCM, Việt Nam
☎ Hotline: 1900-6108
🌎 Website:
📧 Email: info@takyfood.com.vn

Nguồn: https://sionvadisi.net

Xem thêm bài viết khác: https://sionvadisi.net/hanh-chinh/

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may like