Ẩm Thực

Những lưu ý khi trẻ thay răng

single imageNhững lưu ý khi trẻ thay răng

🏡 51A Tú Xương, phường 7, Quận 3, TP.HCM.
🏡 57A Trần Quốc Thảo, phường 7, Quận 3, TP.HCM.
🌐
☎️ Hotline : 0902559888 – 0902661100

#nhungluuykhitrethayrang # nhungluuykhitrethayrangantoan # nhungluuykhitrethayrangham

Những lưu ý khi trẻ thay răng gồm những gì? Khi những chiếc răng sữa bắt đầu lung lay và rụng đi để thay vào đó những chiếc răng vĩnh viễn sẽ theo trẻ suốt quãng thời gian sau này được coi là một trong những “cột mốc” quan trọng đầu đời của trẻ. Và đây cũng chính là gian đoạn mà các bậc phụ huynh cần theo dõi sát sao sự phát triển răng miệng của con em mình.

Quá trình thay răng diễn ra như thế nào?

Thông thường quá trình thay răng ở trẻ sẽ diễn ra từ 6 – 12 tuổi, cũng có những trường hợp thay răng sớm khi trẻ còn 4 tuổi hoặc ngược lại là muộn khi trẻ 8 tuổi. Và chiếc răng sữa cuối cùng sẽ rụng khi trẻ 12 hay 13 tuổi.

Hàm răng của trẻ được coi là phát triển bình thường khi thứ tự của các răng vĩnh viễn sẽ mọc tương tự như răng sữa, nghĩa là chiếc răng sữa nào mọc trước thì sẽ rụng trước. Vì thế, các ông bố bà mẹ có thể đoán được thứ tự rụng của những chiếc răng sữa này, đồng thời biết được thứ tự của những chiếc răng vĩnh viễn sẽ mọc lên. Tuy nhiên, thứ tự thay răng của hàm trên sẽ khác một chút so với hàm dưới. Nếu như thứ tự phổ biến của hàm trên là: răng cửa giữa, răng cửa bên rồi đến răng tiền cối, răng nanh và các răng cối lớn thì đối với hàm dưới sẽ là: răng cửa giữa, răng cửa bên, răng nanh, răng tiền cối và cuối cùng là các răng cối.

Thời gian thay răng diễn ra ngắn hay dài phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: đặc điểm của từng loại răng và vị trí của răng – ví dụ, răng một chân thì thời gian thay răng sẽ chỉ diễn ra trong vài tuần nhưng đối với răng nhiều chân như răng cối thì đòi hỏi thời gian lâu hơn, có thể từ 1 – 2 tháng. Cũng như, các răng được mọc trong điều kiện thoải mái thì thời gian thay răng sẽ ngắn hơn so với những chiếc răng bị kẹt trong khe hay bị chèn ép bởi các răng khác.

Ngoài ra, một số thói quen xấu của trẻ cũng góp phần ảnh hưởng đến thời gian thay răng. Ví dụ như khi những chiếc răng sữa rụng đi, trẻ sẽ thấy miệng mình có khoảng trống và thường đưa tay vào miệng hay dùng lưỡi để tác động vào đó. Việc tác động này còn có thể gây ra viêm nhiễm nên các bậc phụ huynh cần thường xuyên nhắc nhở để trẻ bỏ dần những thói quen xấu này.

Khi nào cần đưa trẻ tới nha sĩ ?

Giai đoạn quan trọng nhất có thể gọi là tiền đề cho một hàm răng vĩnh viễn ở trẻ đó là giai đoạn mà trẻ còn cả răng sữa và răng vĩnh viễn cũng đã mọc lên. Vì thế, cần đưa trẻ tới các phòng khám nha để theo dõi thường xuyên ngay cả khi các bậc phụ huynh thấy răng trẻ mọc đều và thẳng.

Đặc biệt, các bậc phụ huynh không được tự ý nhổ răng cho trẻ tại nhà và nhổ bằng chỉ. Việc làm này rất dễ gây chảy máu chân răng và tạo nên một vết thương hở ở nướu răng, thêm vào đó, việc đưa tay vào miệng sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập vào vết thương này có thể dẫn tới tình trạng nhiễm trùng. Khi những chiếc răng bắt đầu lung lay các bố mẹ nên đưa trẻ đến nha khoa, ở đây bác sĩ sẽ lựa chọn cách xử lý thích hợp nhất: hoặc nhổ hoặc tiếp tục chờ răng rụng.

Một số trường hợp đặc biệt như răng sữa không tự rụng đi nhưng răng vĩnh viễn thay thế đã mọc lên, nha sĩ sẽ chủ động nhổ răng sữa để răng vĩnh viễn mọc vào đúng vị trí. Hay trường hợp răng vĩnh viễn bị thiếu chỗ mọc lên dẫn đến lệch lạc, các nha sĩ sẽ chỉ định nhổ sớm hoặc mài bớt cạnh của răng sữa lân cận để chiếc răng vĩnh viễn đó mọc đúng vào vị trí.

Trong giai đoạn này, một số trẻ duy trì những thói quen xấu như: mút tay, lấy lưỡi đẩy vào răng, nghiến răng, thở bằng miệng, mút môi, chống cằm… Những thói quen này sẽ dẫn đến tình trạng răng hô, răng mọc lệch, răng mọc chen chúc hoặc quá thưa, hay răng hàm trên không ăn khớp với răng hàm dưới. Và nếu không được khắc phục kịp thời, trẻ sẽ không có được khóe miệng đẹp, nụ cười xinh.

Nhưng nếu chẳng may những đứa trẻ của bạn gặp phải những tình trạng răng miệng trên, thì các phụ huynh cũng không nên quá lo lắng. Bởi giai đoạn này khuôn mặt và xương hàm vẫn chưa phát triển hoàn toàn nên rất thuận lợi cho việc nới rộng và sắp xếp lại các răng nhờ những khí cụ chuyên dụng. Những khí cụ này đã được nghiên cứu kỹ lưỡng và thiết kế đảm bảo cho trẻ không có cảm giác quá khó chịu và trẻ vẫn có thể ăn uống được bình thường.

Xem thêm tại:

#nhungluuykhitrethayrangham
#nhungluuykhitrethayrangmuon
#nhungluuykhitrethayrangkhon

Nguồn: https://sionvadisi.net

Xem thêm bài viết khác: https://sionvadisi.net/am-thuc/

9 Comments
 1. Jessi 4 months ago
  Reply

  Cháu bị mất 5 cây răng rồi sao răng cháu nhầm khi nó gay nhiều quá vậy cháu 10t mong bác si trả lời cháu thấy sao sao ấy

 2. Huyền Trâm 4 months ago
  Reply

  Bắc sỉ cho em hỏi , em 14t r ? Mà răng sau của em mãi ko run rinh ls ạ

 3. [Đào Uni]-TM_Chan 4 months ago
  Reply

  Chj ơi! Em ko hiểu sao răng bé nhà em nó ko mọc đc! Bé nhổ 2 cái rặng từ tháng 9 bây giờ là tháng 4 mà em vẫn ko thấy bé mọc răng!

 4. Hoangvu 1Hoangvu 4 months ago
  Reply

  Bac si cho Em Hoi con nha Em NAM nay 7 tuoi van chua moc rang cua tren ma truoc 3 tuoi chau bi sau Rang Em cho di Bac si nho roi GIO van chua moc lieu CO sao mo a

 5. Uyên Văn 4 months ago
  Reply

  cho em hỏi con trai em bị rung 2 răng giữ( răng sửa )không hề ra máu bé cũng không đau gì cả lúc 1 tuổi.Nhưng đến nay là 4 tuôi nhưng chưa lên răng. Mà 2 chổ trống đó càng ngày cang to. e nhặc lại được 1 răng rụng của bé còn 1 răng bị mất.

 6. Gia Hoang 4 months ago
  Reply

  Thay răng thôi mà cũng phứt tạp dữ hen, nói chung là chưa có gia đình nhưng cũng cần quan tâm mấy cái này để có thêm kiến thức sau này lỡ có con còn … hí hí

 7. Uyên Nguyễn 4 months ago
  Reply

  Mình cũng có con nhỏ, nhưng trước giờ thật sự không để ý lắm đến mấy vấn đề này… cảm ơn bác sĩ đã chia sẻ kiến thức bổ ích nhé

 8. Nguyen Dang 4 months ago
  Reply

  Những lưu ý khi trẻ thay răng sữa thật sự rất tuyệt vời và cần thiết cho các bậc phụ huynh như mình. Tks bác đã chia sẻ nhé!

 9. Nguyen Anh 4 months ago
  Reply

  Không ngờ trẻ thay răng cũng cần lưu ý nhiều đến vậy, cảm ơn bác sỹ đã chia sẻ nhiều kiến thức bổ ích

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may like