Hành Chính

Khởi tố nguyên chủ tịch Tập đoàn cao su Lê Quang Thung cùng 4 nguyên lãnh đạo công ty con

single imageKhởi tố nguyên chủ tịch Tập đoàn cao su Lê Quang Thung cùng 4 nguyên lãnh đạo công ty con của tập đoàn
Ngày 12-12, thông tin từ Bộ Công an cho biết cơ quan cảnh sát điều tra của bộ vừa ra quyết định khởi tố vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại VRG, Tổng Công ty Cao su Đồng Nai, Công ty Cao su Phú Riềng và các đơn vị có liên quan.

Đồng thời, cơ quan cảnh sát điều tra cũng ra quyết định khởi tố đối với các bị can trong vụ án cố ý làm trái xảy ra tại VRG, thi hành lệnh khám xét và áp dụng các biện pháp ngăn chặn theo quy định của pháp luật đối với 5 bị can gồm

1. Lê Quang Thung – nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Cao su Việt Nam

2. Nguyễn Thành Châu – nguyên Giám đốc Công ty Cao su Đồng Nai

3. Nguyễn Văn Minh – nguyên Kế toán trưởng Công ty Cao su Đồng Nai

4. Nguyễn Hồng Phú – nguyên Giám đốc Công ty Cao su Phú Riềng

5. Hoàng Văn Sơn – Kế toán trưởng Công ty Cao su Phú Riềng

Cả 5 bị can đêu bị khởi tố điều tra về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 165 – Bộ luật Hình sự.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tập trung lực lượng điều tra mở rộng vụ án và thu hồi tài sản cho Nhà nước.

Đầu tư ngoài ngành hầu hết thua lỗ

Trước đó Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến chỉ đạo xử lý phản ánh của báo chí về các sai phạm nghiêm trọng xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) và các đơn vị thành viên trong thời gian từ năm 2006 đến năm 2011 đã được Thanh tra Chính phủ kết luận.

Thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ kiểm tra, tổng hợp kết quả xử lý sau thanh tra theo Kết luận thanh tra số 2341/KL-TTCP ngày 2-10-2014, báo cáo Thủ tướng trước ngày 1-2-2018.

Bộ Công an báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1-1-2018 kết quả điều tra, xử lý các sai phạm có dấu hiệu tội phạm xảy ra tại một số đơn vị thành viên tại VRG do Thanh tra Chính phủ chuyển hồ sơ sang Cơ quan điều tra.

VRG báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1-7-2018 việc chấp hành quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản, đất đai tại tập đoàn và các đơn vị thành viên trong thời gian từ năm 2012 đến năm 2017.

Năm 2014, Thanh tra Chính phủ đã ban hành kết luận thanh tra và kiến nghị xử lý về kinh tế trên 8.366 tỉ đồng, kiến nghị kiểm điểm hàng loạt tập thể, cá nhân thuộc Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Tài chính và VRG.

Thanh tra Chính phủ xác định VRG đầu tư vốn ra bên ngoài doanh nghiệp vượt vốn điều lệ gần 2.600 tỉ đồng. Đầu tư ngoài ngành của VRG chủ yếu là thủy điện, ximăng, thép, chứng khoán… nhưng hầu hết đều thua lỗ.

Quá trình thanh tra đã phát hiện một số lãnh đạo VRG tham gia góp vốn cá nhân, gia đình để sáng lập và lãnh đạo, quản lý, điều hành hoạt động Công ty cổ phần chế biến và xuất nhập khẩu thủy sản Đồng Tháp (DSEC).

Kể từ khi thành lập vào năm 2007, công ty này kinh doanh không hiệu quả, liên tục thua lỗ, nhiều khoản vay sử dụng sai mục đích, nợ phải trả lên đến trên 253 tỉ đồng.

Nhiều sai phạm tại Công ty tài chính TNHH một thành viên Cao su Việt Nam

Thanh tra Chính phủ cũng phát hiện nhiều sai phạm tại Công ty tài chính TNHH một thành viên Cao su Việt Nam (RFC).

Đơn vị này không được cơ quan có thẩm quyền cho phép kinh doanh mua bán kỳ hạn chứng khoán nhưng vẫn có 43 hợp đồng trị giá gần 24 tỉ đồng thực hiện trước khi Hội đồng quản trị của RFC cho phép.

Tính đến hết năm 2013, RFC có tổng dư nợ lên đến hơn 3.500 tỉ đồng, trong đó hơn 1.900 tỉ có khả năng mất vốn, hơn 246 tỉ có nghi ngờ mất vốn.

Thanh tra chính phủ đề nghị Bộ Công an tiếp tục mở rộng điều tra đối với các sai phạm tại RFC.

Quá trình thanh tra cũng xác định việc đầu tư góp vốn vào Công ty cổ phần Thương mại dịch vụ và du lịch cao su chủ yếu để đầu tư khách sạn tại Móng Cái (Quảng Ninh) có nhiều vi phạm.

Đáng chú ý, Công ty cổ phần cao su Phú Riềng – Kratie (PRK) có tới 85% diện tích cao su trồng bị chết hoặc không đảm bảo chỉ số phát triển.

PRK còn sử dụng vốn đầu tư sai mục đích như việc đầu tư vào một số dự án khác khi chưa được phép đầu tư tại Campuchia.

Thiệt hại của PRK được xác định khả năng lên tới trên 600 tỉ đồng.
Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://sionvadisi.net

Xem thêm bài viết khác: https://sionvadisi.net/hanh-chinh/

8 Comments
 1. Thời sự & Giải trí 1 year ago
  Reply

  Lần lượt những kẻ phá hoại thời 3X bị tạm giam và điều tra và xét xử, điều này là quan trọng nhưng nó chỉ là tỉa cánh thôi. cắt cành này nó mọc cánh khác, quan trọng là thay đổi từ gốc rễ, tạo cơ chế, các cơ quan độc lâp, báo chí, ng dân…tham gia thì mới giảm và triệt để chống đc tham nhũng, tha hóa con người, đạo đức xuống cấp!

 2. Nguyên Hải 1 year ago
  Reply

  Thang bô cog an no cung ăn trog dó roi . Og nay tham nhũng biet bao nhieu ma moi ra dc may cai

 3. Đức Mùi Nguyễn 1 year ago
  Reply

  thằng thung này bây giờ gọi nó là lequan tham, nó hút máu của công nhân cả ngành cao su. xử tử hình

 4. Toàn Nguyễn 1 year ago
  Reply

  May ra bắt được một phần triệu thằng ăn cắp( tham nhũng). Cái giống ăn cắp ai cũng biết, nó ăn cắp 100 lượt thì may ra mới bắt được 1 lượt ( trăm bó đuốc bắt được 1 con ếch ) mà rất kỳ công mới bắt được nó, thế mà 1 lần bắt được ấy cũng có thu hồi được đâu. Cứ làm cái việc : chạy theo sau nó mà bắt. SAO NGU VẬY. Đầy thằng thoát ( ví dụ thằng TỔNG THANH TRA CHÍNH PHỦ TRẦN VĂN TRUYỀN, thằng Phạm sĩ Quý…vv) 1 triệu thằng thoát. Bắt được 1 vài thằng thì DÂN SỐ ĂN CẮP cũng không giảm, làm việc vô nghĩa làm gì?. Ngu nhất thì cũng biết được một điều : những nước nào nghiêm chỉnh nhất ta theo mô hình của họ, ví dụ như NHẬT chẳng hạn hoăc xinh ga po …vv. Nghi ngờ PHÚ TRỌNG làm toe toét ra để nước ta suy yếu đi để TQ dễ bề xâm lược lắm ( vì PHÚ TRỌNG đồng đảng với TQ ). Điều đó đúng hay không?, thưa quý bạn. * HIỀN LÀNH *.

 5. Duc Nguyen 1 year ago
  Reply

  an it no dai , an nhieu mau chet ? ….. bat bo tu het di nhung thang tham nhung,,,,,,,?

 6. Le Cuong 1 year ago
  Reply

  Cao su là ngành nghề mà sự tham ô, đục khoét, bóc lột người ld thuộc vào hàng khủng khiếp nhất, ở đây người ld bị ep làm cả ngày chủ nhật và phép năm, lương như ngày thường (NTCS Túc Trưng).

 7. vietmanhduong 1 year ago
  Reply

  VẤN ĐỀ CHÍNH LÀ THẦNG TẦU NÓ CÓ CHỐNG LƯNG ỦNG HỘ CHO VIỆC BẤT MẤY CON "SÂU KHỦNG" HAY KHÔNG THÔI.BẢN CHẤT CỦA TẬP ĐOÀN CSVN LÀ BỌN ĂN CƯỚP THAM NHŨNG CHẲNG CHỪA THẰNG NÀO CẢ .

 8. duong nguyenxuan 1 year ago
  Reply

  Người VN ai cũng rất muốn làm người lương thiện nhưng ai cho TAO làm người lương thiện…

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may like