Tổng Hợp

Cách nghi lễ tổ chức đám cưới Ở Hoa Kỳ có gì khác ở Việt Nam

single imageThực tế, đây chỉ là một số khác biệt trong văn hóa tiệc cưới Mỹ nói riêng và phương Tây nói chung so với tiệc cưới truyền thống Việt Nam. Mỗi nơi đều có đặc trưng riêng, cũng như mỗi nơi đều có những điểm hay, điểm dở. Ngoisao.net sẽ so sánh 10 điều điểm khác nhau cơ bản để cô dâu chú rể hiểu hơn về văn hóa từng nơi, cũng như học hỏi những điều hay cho đám cưới của mình.
1. Thời gian gửi thiệp mời

– Cô dâu chú rể phương Tây gửi thiệp trước vài tháng để đặt lịch hẹn sớm với khách mời, nên dù khách ở xa vẫn có thể thu xếp về dự tiệc cưới.

– Cô dâu chú rể Việt Nam thường chỉ gửi thiệp cưới trước khoảng 2 tuần, thậm chí có người chỉ mời trước vài ngày. Mời khách quá muộn gây bất tiện vì khách không thu xếp được. Ngoài ra nhiều người khó tính không hài lòng vì rằng mời gấp là không tôn trọng khách. Vì vậy uyên ương nên cân nhắc mời cưới từ sớm.

2. Thời gian tổ chức tiệc cưới

– Tiệc cưới phương Tây thường diễn ra vào buổi tối cuối tuần (dao động từ thứ 6 tới chủ nhật).

– Tiệc cưới ở Việt Nam diễn ra cả buổi trưa hoặc buổi tối, có thể diễn ra vào các ngày trong tuần hoặc cuối tuần tùy theo gia đình đã xem ngày từ trước đó.

3. Tính chất tiệc cưới

– Tiệc cưới phương Tây là dịp gia đình, bạn bè của cô dâu chú rể tụ họp, giao lưu và chia sẻ hạnh phúc cùng uyên ương.

– Tiệc cưới Việt Nam còn mang nặng tính hình thức, nhiều ý kiến còn cho rằng đây là dịp để “trả nợ” nhau bằng tiền mừng, quà mừng.
4. Người tổ chức tiệc cưới

– Cô dâu chú rể là người chịu chi phí cũng như chịu trách nhiệm tổ chức toàn bộ bữa tiệc đãi khách trong đám cưới phương Tây.

– Ở Việt Nam, đám cưới không chỉ dành cho uyên ương mà còn do bố mẹ hai bên quyết định phần lớn. Phụ huynh thường đứng ra lo liệu chi phí chính và có quyền quyết định về bữa tiệc.

5. Khách mời

– Số lượng khách trong đám cưới phương Tây thường ít, chủ yếu là bạn bè thân thiết của uyên ương cùng người thân trong gia đình.

– Khách mời trong đám cưới Việt Nam tối thiểu là vài trăm người, thậm chí có đám cưới mời hơn 1.000 khách. Bởi cha mẹ uyên ương là người tổ chức chính, nên phụ huynh muốn mời thêm bạn bè, người quen tới dự tiệc của con cái. Có uyên ương mời cả khách xã giao, chỉ giao thiệp quen biết trong công việc hay chỉ gặp mặt 1-2 lần. Đây là điều còn hạn chế trong đám cưới ở Việt Nam. Điều này cũng làm tăng chi phí tổ chức lên đáng kể. Cô dâu chú rể nên thuyết phục cha mẹ mời ít để đám cưới nhỏ gọn, thân mật. Gia đình chỉ nên mời những người họ hàng, bạn bè thân thiết, khách mời cả hai gia đình nên dưới 300 khách.

6. Thời gian khách tới dự tiệc

– Trong đám cưới phương Tây, khách thường tới từ sớm để dự tiệc. Mỗi khách sẽ được xếp chỗ từ trước và vị trí ngồi sẽ được thông báo trong thiệp.

– Ở Việt Nam, việc khách đến muộn hơn giờ ghi trong thiệp cưới là điều phổ biến. Đây cũng là điều khiến nhiều uyên ương “đau đầu” vì khó sắp xếp chỗ ngồi cũng như tính toán số khách mời.

7. Quà mừng

– Khách mời thường tặng quà cho cô dâu chú rể phương Tây. Bởi khách là những người thân thiết nên có thể hỏi uyên ương trước về quà tặng hoặc họ tự tin chọn quà vừa ý với cặp đôi.

– Khách mời trong đám cưới Việt Nam thường mừng bằng tiền. Vì nhiều khách không thân thiết, không hiểu rõ sở thích uyên ương nên họ hạn chế chọn quà mà thay bằng tiền mừng để cặp đôi tự lựa chọn quà hoặc trang trải cho chi phí đám cưới.
8. Nghi lễ trong tiệc

– Đám cưới phương Tây và đám cưới Việt Nam đều có nghi lễ trao nhẫn, cắt bánh cưới, cùng uống rượu mừng.

– Đám cưới phương Tây có một phần không thể thiếu là cô dâu chú rể phát biểu. Cặp đôi thường chia sẻ về câu chuyện tình yêu của hai người và phát biểu những điều về kỷ niệm, về đám cưới.

– Hầu hết uyên ương Việt Nam không phát biểu trong tiệc cưới mà dành phần này cho bố mẹ. Cha cô dâu hoặc cha chú rể sẽ phát biểu cảm ơn khách và mời mọi người dùng tiệc. Gia đình cũng sẽ ít đề cập đến tình yêu của cặp đôi.

9. Ngân sách cho tiệc cưới

– Đám cưới phương Tây thường tiêu tốn nhiều tiền bởi không chỉ chú trọng vào thực đơn, địa điểm cưới mà uyên ương cũng muốn trang trí tiệc lộng lẫy hay thuê wedding planner để lo liệu tiệc chu toàn. Nhiều người còn tổ chức cưới kết hợp du lịch, mời khách tới những thành phố nổi tiếng để dự tiệc.

– Đám cưới truyền thống ở Việt Nam đơn giản hơn nên ngân sách chi phụ thuộc vào khả năng kinh tế của gia đình. Ngoài ra không phải uyên ương nào cũng thuê người tổ chức cưới chuyên nghiệp hay trang trí tiệc cưới cầu kỳ nên chi phí này được cắt giảm.

10. Thực đơn trong tiệc

– Tiệc cưới phương Tây thường chia thành 3 phần, gồm khai vị, món chính và tráng miệng. Số lượng món ăn vì thế cũng không nhiều. Một số đám cưới tổ chức tiệc cưới buffet.- Tiệc cưới Việt Nam thường có ít nhất 8-12 món với nhiều món ăn đặc trưng trong các bữa cổ truyền thống.
Hiện nay, một số uyên ương ở TP HCM đã có những cách tân, học hỏi phong cách cưới phương Tây nên đám cưới dần hiện đại, chương trình cưới thú vị hơn. Điều quan trọng nhất mà cô dâu chú rể nên thuyết phục gia đình ủng hộ và hiểu rằng uyên ương là nhân vật chính..

Nguồn: https://sionvadisi.net

Xem thêm bài viết khác: https://sionvadisi.net/tong-hop/

25 Comments
 1. sl views 12 months ago
  Reply

  Cách nghi lễ tổ chức đám cưới Ở Hoa Kỳ có gì khác ở Việt Nam

 2. DOĞA GEZGİNİ TV 12 months ago
  Reply

  Merhaba çok güzel bir paylaşım olmuş 👍

 3. 잡똥사니TV 12 months ago
  Reply

  Very good video🥰🥰

 4. ZalamonThanderSPXO 12 months ago
  Reply

  Alright mighty me 👍 the video 💯 Excelsior! 🔥 ➕

 5. canal Alberto Cardoso 12 months ago
  Reply

  L
  i
  k
  e
  .
  .
  Meu like

 6. bảo Minh âm nhạc 12 months ago
  Reply

  Nghi lễ đám cưới hoa kì quá hoành tráng

 7. K마린블루 12 months ago
  Reply

  11 good video ~!! wedding

 8. KB Tech 12 months ago
  Reply

  Awesome video share, good job, lk this

 9. 林亮CHANNEL 12 months ago
  Reply

  Like#15

 10. DJ LAON REMIX ស្វាយរៀង 12 months ago
  Reply

  Like

 11. Ngọc Trần Bích 12 months ago
  Reply

  Nghi lễ đám cưới vui quá

 12. Xe tải và Đam mê 12 months ago
  Reply

  nghi lễ tổ chức đám cưới ở Hoa Kỳ đơn giản hơn so với ở việt nam ạ

 13. Tig Tag Vision 12 months ago
  Reply

  Like very beautifull video

 14. Rain City Vlogger 12 months ago
  Reply

  Nice 👍

 15. Charles Vaqueiro ASB 12 months ago
  Reply

  👏🏼👏🏼👏🏼

 16. Shay La 12 months ago
  Reply

  đám cưới bên mỹ sao nó rất đơn giản thế , trang phục cô dâu hơi xấu quá 😏😏😏

 17. May A Vlogs 12 months ago
  Reply

  Hay quá cháu ơi h

 18. คิง แซ่ลี้ by king 12 months ago
  Reply

  I like watching the show

 19. SauSoc TV 12 months ago
  Reply

  Nhin không khí sang trọng quá.

 20. R.s.N.s srilanka 12 months ago
  Reply

  Very nice , video ,💚💚💚💚😁

 21. Lydia molle 12 months ago
  Reply

  Awesome wedding ceremony thanks for sharing

 22. الأميرة طماطم و صابر صبري عبد الصبور 12 months ago
  Reply

  أحببت ذلك الفيديو 😍🌷

 23. Mama Eve 12 months ago
  Reply

  Congrats to the new wedding thanks for sharing your video.

 24. Huyền Trang vlogs 12 months ago
  Reply

  Rất vui

 25. 水口忠正 12 months ago
  Reply

  Hi Thank you very much for the good
  image. Thank you in advance.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may like