Hành Chính

Bị thanh tra kết luận nước mắm làm bằng soda, doanh nghiệp nói gì?

single imageTối 14/1, Công ty cổ phần chế biến thủy hải sản Liên Thành (quận 4, TPHCM) đã công bố thông tin liên quan đến việc bị Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn xử phạt. Đại diện phía Công ty Liên Thành khẳng định không liên quan đến nước mắm sản xuất từ Soda.
Theo quyết định số 624/QĐ-XPVPHC về xử phạt vi phạm hành chính của Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ký ngày 08/08/2019 kết luận, Công ty Liên Thành đã thực hiện các hành vi vi phạm hành chính.
Cụ thể, tại khu sản xuất nước mắm của phân xưởng 4 có khu xử lý nước thải bị ứ đọng (cống rãnh bị ngập nước thải), không được che kín.
Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã xử phạt Công ty Liên Thành theo quy định tại Điểm a, Khoản 2, Điều 9 và Khoản 2. Điều 3 Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính về An toàn thực phẩm.
Tình tiết giảm nhẹ, Công ty Liên Thành đã thành khẩn khai báo, tự nguyện khắc phục hậu quả, tích cực giúp đỡ cơ quan chức năng xử lý vi phạm hành chính, áp dụng quy định tại Khoản 2, Điều 9 Luật Xử lý vi phạm hành chính. Công ty Liên Thành bị áp dụng hình thức xử phạt 6 triệu đồng.
Như vậy, theo quyết định xử phạt do Công ty Liên Thành công bố thì không có hành vi sử dụng Soda để làm nước mắm.
Trước đó, ngày 13/1, Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn công bố thông tin liên quan đến 4 doanh nghiệp có dấu hiệu sản xuất, kinh doanh, chế biến nước mắm không đúng quy định.
Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã phát hiện, tiêu hủy hơn 48 tấn hóa chất Soda (Na2CO3) là hóa chất công nghiệp (không có danh mục chỉ định dùng cho thực phẩm và sản xuất thực phẩm để chế biến nước mắm bán thành phẩm (nước hoa cà) tại một số doanh nghiệp để phục vụ cho sản xuất nước mắm.
Cụ thể gồm: Công ty TNHH 1 TV Điều Hương (Ấp Hòa Phú 1, thị trấn An Châu, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang); Công ty TNHH chế biến thực phẩm Hòa Hiệp (số 47 Trần Phú, phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long); Công ty TNHH thực phẩm Tấn Phát (Tổ 1, ấp Tân Đông, xã Tân Quới, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long); Công ty cổ phần chế biến thủy hải sản Liên Thành (ấp 4, Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TPHCM).
Các doanh nghiệp này vi phạm 2 hành vi chính, đó là sản xuất, chế biến không có lưới che chắn để côn trùng, động vật gây hại xâm nhập; sản xuất nguyên liệu nước mắm dùng phụ gia không được phép sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm.
Trên cơ sở kết quả của đoàn thanh tra, Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã trao đổi, bàn bạc với các đơn vị có liên quan của Bộ Công an, sau đó chuyển hồ sơ cho Bộ Công an để xem xét, xử lý theo quy định.
Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã ban hành 4 quyết định xử phạt hành chính đối với 4 công ty nêu trên với tổng số tiền phạt là 782 triệu đồng, đồng thời yêu cầu và buộc 4 công ty vi phạm phải chuyển đổi mục đích sử dụng đối với nguyên liệu đã chế biến còn nằm lại tại xưởng sản xuất.
Sự việc được phát hiện cách đây nhiều tháng nhưng vì sao đến nay mới được công bố?
Vì sao không khởi tố vụ án?
Theo ông Nguyễn Văn Tiến – Chánh Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn – các doanh nghiệp kể trên đã sử dụng nguyên liệu đầu vào là “nước hoa cà” và nước bột ngọt để cho chạy qua hệ thống xác cá, trong đó “nước hoa cà” (hay còn gọi là dịch chấm hoặc nước mắm bán thành phẩm) được làm bằng cách sử dụng soda công nghiệp trung hòa axit trong bột ngọt và bổ sung dịch chưng cất đầu tôm để tăng độ đạm.
Khi phóng viên đặt câu hỏi tại sao Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã kiểm tra vụ việc này từ nhiều tháng nay, nhưng đến ngày 10.1.2020 mới công bố trên báo chí, ông Nguyễn Văn Tiến nói, khi kiểm tra các cơ sở này, lực lượng liên ngành gồm 30 cán bộ, trong quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng thấy rằng, các cơ sở này chỉ vi phạm hành chính về lĩnh vực an toàn thực phẩm và gian lận thương mại, lực lượng chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính.
“Các doanh nghiệp này không có dấu hiệu tội hình sự nên không đủ căn cứ để khởi tố, cho nên không nhất thiết phải công khai đơn vị vi phạm. Chúng tôi hoàn toàn không bao che vi phạm của các đơn vị này”, ông Tiến cho biết.
Một cán bộ tham gia đoàn thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, hiện tại chưa thể khẳng định loại nước mắm này có độc hại hay không, vì khi kiểm nghiệm, lực lượng thanh tra không phát hiện kim loại nặng có trong nước mắm. Tuy nhiên, chắc chắn một điều đó là nước mắm này có độ bẩn, không tinh khiết.
“Hóa chất dùng trong công nghiệp chỉ được phép dùng trong lĩnh vực công nghiệp, không được phép dùng cho thực phẩm, đó là nguyên lý rồi, hoặc nếu có thì phải chuyển đổi mục đích sử dụng”, cán bộ thanh tra này cho biết.
#nuocmamcongnghiep #nuocmamgia #blogvietfood

Nguồn: https://sionvadisi.net

Xem thêm bài viết khác: https://sionvadisi.net/hanh-chinh/

4 Comments
 1. Anh Fam 1 year ago
  Reply

  sao ngày 18/4 /2020 vẫn thấy bán nước mắm Liên thành ở bách hoá xanh, nguy hiểm quá

 2. duc nguyen 1 year ago
  Reply

  các CT nước mâm nen kiện ông Nguyễn văn tiên bo nông Nghiệp ra toa. hay dưa cho ông những hóa chất dễ ông chế tạo thành nước mắm
  Không phải ai cung muốn buộc toi gi cũng dược

 3. duc nguyen 1 year ago
  Reply

  .

 4. Tuyết Phạm Thị 1 year ago
  Reply

  Thương hiệu gì sao kg thấy.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may like