Công Nghệ

8 Mẹo và Thủ thuật Máy tính Hàng đầu (vi) Cách Bảo vệ Máy tính của Bạn

single image

Tất cả chúng ta đều có thể nhận ra rằng việc giữ an toàn cho máy tính của bạn và bảo vệ danh tính của bạn khỏi tin tặc là điều cần thiết, nhưng trên thực tế, có thể làm gì để giữ an toàn cho dữ liệu máy tính của bạn? Chỉ cần làm theo một số bước phòng ngừa, bạn có thể làm cho trải nghiệm Internet của mình thực sự an toàn và giữ an toàn cho dữ liệu của bạn. Được trang bị một chút lời khuyên kỹ thuật, thủ thuật máy tính và thông thường, bạn có thể hành động ngay bây giờ để xua đuổi những kẻ xâm nhập. Dưới đây là một số mẹo và thủ thuật máy tính để giúp bạn bắt đầu.

Backup-tips

Mẹo máy tính # 1 – Định cấu hình các bản vá hệ điều hành để chạy tự động

Các hệ điều hành máy tính chung chung tiềm ẩn nguy cơ bảo mật rất lớn ở chỗ chúng khiến máy tính dễ bị tấn công bởi mã độc. Để tránh rủi ro, hãy áp đặt các bản cập nhật vá lỗi tự động. Để cấu hình điều này, chỉ cần đi tới menu bắt đầu và nhập cập nhật Windows vào hộp tìm kiếm. Nhấp vào Cài đặt, sau đó trong Cập nhật quan trọng, đảm bảo rằng “Cài đặt bản cập nhật tự động (Được khuyến nghị)” được chọn. Khi bạn nhận được thông báo rằng hệ điều hành của bạn cần được cập nhật, điều quan trọng là không được bỏ qua hoặc cài đặt các bản cập nhật này, vì chúng được thiết kế để bảo vệ máy tính của bạn.

10 Basic Tips for Beginners of Windows 10 - YouTube

Cập nhật tự động Windows

Mẹo số 2 – Đảm bảo rằng tường lửa của bạn đang bật

Tường lửa Internet được thiết kế để bảo vệ máy tính của bạn khỏi sự truy cập trái phép từ thế giới bên ngoài. Hãy coi tường lửa như một trường lực vô hình cho máy tính của bạn; nó hạn chế quyền truy cập của những người dùng Internet không được phép truy cập vào máy tính của bạn khi bạn đang truy cập Internet. Để bật tường lửa, bạn chỉ cần vào menu bắt đầu và nhập tường lửa vào hộp tìm kiếm. Nhấp vào Tường lửa của Windows và sau đó nhấp vào nút “Bật hoặc tắt Tường lửa của Windows”. Đảm bảo tường lửa đang hoạt động và đặt trạng thái thông báo để thông báo cho bạn nếu tường lửa đang chặn một ứng dụng mới.

>>> Tìm hiểu chi tiết: https://digitalfuture.vn/key-mien-phi-cac-ung-dung-va-phong-chu-pho-bien-cho-may-tinh

Mẹo # 3 – Sử dụng phần mềm chống vi-rút và phần mềm chống vi-rút

Có rất nhiều nhầm lẫn trong việc hiểu sự khác biệt giữa phần mềm diệt virus và phần mềm diệt virus, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi người dùng không biết họ cần gì. Phần mềm chống vi-rút rất cụ thể ở chỗ nó đề cập cụ thể đến việc phát hiện và ngăn chặn vi-rút lây nhiễm vào máy tính của bạn. Phần mềm chống phần mềm độc hại có phạm vi rộng hơn, bảo vệ máy tính của bạn khỏi các mối đe dọa khác như phần mềm gián điệp, Trojan, phần mềm quảng cáo, cửa hậu và lừa đảo qua email. Malwarebytes là một phần mềm chống phần mềm độc hại tuyệt vời giúp phát hiện những cách khai thác mới; Nó đã phát hiện phần mềm độc hại “ngày không” hoặc “giờ không” bảo vệ hệ thống của bạn khỏi các mối đe dọa mới tạo, vì vậy bạn có thể lướt web một cách tự tin. Mức độ bảo vệ này thường không được thấy trong phần mềm chống vi-rút. Việc cập nhật phần mềm cũng rất quan trọng khi các mối đe dọa mới xuất hiện hàng ngày. Nếu bạn vẫn cần trợ giúp để hiểu sự khác biệt, hãy xem video này từ Malwarebytes.

>>> Tìm hiểu chi tiết: Tổng hợp 15 bài viết hay nhất về kiến thức các thủ thuật hay cho máy tính, chia sẻ phần mềm miễn phí – digitalfuture

Mẹo số 4 – Sử dụng mật khẩu an toàn

Mật khẩu mạnh đại diện cho tuyến phòng thủ đầu tiên của bạn trước các tin tặc mạng tiềm năng. Khi tạo mật khẩu, quy tắc ngón tay cái là, càng dài càng tốt. Mật khẩu của bạn phải bao gồm số, chữ cái và ký hiệu (ví dụ:% ??). Cố gắng thiết kế một phương pháp ghi nhớ để ghi nhớ các mật khẩu phức tạp. Không sử dụng “mật khẩu” hoặc “12345” làm mật khẩu của bạn và không sử dụng số điện thoại, ngày sinh hoặc địa chỉ của bạn, vì chúng quá dễ để tin tặc đoán ra. Nếu bạn cần trợ giúp để tạo một mật khẩu mạnh, trình tạo mật khẩu ngẫu nhiên này là một công cụ tuyệt vời. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn sử dụng một mật khẩu khác nhau cho mỗi tài khoản trực tuyến của mình. Tôi hiểu rằng điều này gây khó khăn cho việc nhớ tất cả các mật khẩu của bạn, vì vậy bạn có thể muốn xem xét sử dụng một chương trình mật khẩu hoặc cam kết ghi mật khẩu vào một nơi an toàn. Lời khuyên cuối cùng, tôi khuyên bạn nên thay đổi mật khẩu của mình ít nhất một vài lần một năm, thay vì chia sẻ chúng với người khác.

Mẹo số 5 – Không mở các email đáng ngờ

Không bao giờ mở email từ một nguồn không xác định và chắc chắn là mở các tệp đính kèm. Sẽ an toàn hơn nếu bạn sai lầm về mặt thận trọng khi gửi email. Nếu bạn nghi ngờ nguồn gốc hoặc nội dung của một email, ngay cả khi nó là từ một người bạn biết (cách họ có thể đã bị tấn công), câu trả lời an toàn nhất là xóa email. Tôi cũng khuyên bạn nên liên hệ với người mà bạn nhận được email để thông báo rằng tài khoản của họ đã bị xâm phạm. Bằng cách thay đổi mật khẩu, họ có thể chấm dứt bất kỳ email lừa đảo nào khác được gửi từ tài khoản email của họ.

CryptoLocker là một loại phần mềm độc hại khá mới được truyền qua email và chứa dữ liệu nạn nhân để đòi tiền chuộc. Những email này được ngụy trang dưới dạng thư công việc hợp pháp bằng fax giả hoặc thông báo của FedEx và UPS, thường chứa tệp đính kèm email. Những email này phải được xóa khỏi email của bạn và khỏi thư mục Email đã xóa để xóa vĩnh viễn chúng khỏi hệ thống của bạn.

Mẹo số 6 – sao lưu các tệp máy tính

Sao lưu các tập tin máy tính là một trong những điều mà hầu hết mọi người đều biết họ nên làm gì, nhưng thực sự thì không đủ. Nhưng thực tế là ổ cứng không tồn tại mãi mãi. 140.000 ổ cứng bị lỗi mỗi tuần ở Hoa Kỳ, con số khổng lồ 20.000 ổ cứng mỗi ngày.

Nếu bạn không sao lưu dữ liệu của mình, bạn có thể mất toàn bộ thời gian tồn tại của tệp và ảnh của mình. Nó chỉ là không đáng để mạo hiểm. Ngừng vô hiệu hóa nó và chỉ sao lưu máy tính của bạn. Nó thực sự không khó như bạn nghĩ. NovaBACKUP là một lựa chọn tuyệt vời để sao lưu PC tự động. Với các trình hướng dẫn đơn giản để hướng dẫn bạn từng bước, thực sự không có lý do gì để không sao lưu máy tính của bạn.

Mẹo số 7 – Cẩn thận với Wi-Fi công cộng miễn phí

Mặc dù truy cập Wi-Fi công cộng miễn phí có vẻ là một ý tưởng hay, nhưng bạn nên cẩn thận không nhập thông tin nhạy cảm cá nhân khi lướt trên chúng. Tin tặc đã được biết là tạo ra các mạng giả mạo với hy vọng rằng bạn sẽ có quyền truy cập vào dữ liệu cá nhân bằng cách khai thác mạng không an toàn của họ, cho phép họ đánh cắp dữ liệu cá nhân của bạn. Mặc dù một số Wi-Fi miễn phí là hợp pháp, bạn chỉ cần tùy ý sử dụng thông tin mình truy cập khi duyệt trên các mạng không an toàn.

Mẹo # 8 – Sử dụng Máy tính Công cộng Cẩn thận

Sử dụng máy tính công cộng trong thư viện hoặc quán cà phê có vẻ là một cách tuyệt vời để giữ kết nối, nhưng bạn phải nhớ rằng chúng không an toàn. Nếu bạn duyệt internet, hãy thông minh về những trang web bạn truy cập. Ví dụ: bạn có thể không muốn đăng nhập vào tài khoản ngân hàng hoặc nhập thông tin thẻ tín dụng để thanh toán hóa đơn. Thực tế là bạn không biết liệu một máy tính công cộng đã bị tấn công hay chưa, hoặc nếu một số loại chương trình keylogger đã được cài đặt có thể cho phép tin tặc truy cập vào dữ liệu của bạn.

Chúng tôi hy vọng các mẹo và thủ thuật máy tính này để giữ máy tính của bạn an toàn là hữu ích, nhưng nếu chúng tôi bỏ lỡ bất kỳ mẹo nào phù hợp với bạn, vui lòng chia sẻ cách bạn giữ máy tính của mình an toàn.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may like