Công Nghệ

7 cách điều chỉnh độ sáng màn hình trong Windows 10

Nếu bạn dành nhiều thời gian trên máy tính hoặc thiết bị Windows 10 của mình, việc biết cách bật độ sáng và cách giảm độ sáng có thể rất hữu ích. Cài đặt này đặc biệt quan trọng khi sử dụng máy tính xách tay hoặc máy tính bảng vì bất kể bạn đang ở trong nhà hay ngoài trời, bạn có thể cần điều chỉnh độ sáng màn hình cho phù hợp với môi trường của mình. Rất may, Windows 10 cung cấp một số tùy chọn để thay đổi cài đặt này. Đọc hướng dẫn này và tìm hiểu cách giảm độ sáng hoặc cách tăng độ sáng màn hình trong Windows 10:

LƯU Ý: Các tính năng nổi bật có sẵn trong Bản cập nhật Windows 10 tháng 11 năm 2019 hoặc mới hơn. Nếu bạn đang sử dụng phiên bản Windows 10 cũ hơn, bạn có thể không có quyền truy cập vào tất cả các tính năng. Kiểm tra bản dựng Windows 10 của bạn và tải xuống bản cập nhật Windows 10 mới nhất nếu cần.

1. Cách điều chỉnh độ sáng trong Windows 10 bằng phím tắt

The keys designed to adjust brightness on an HP keyboard

Một số bàn phím có các phím được thiết kế đặc biệt để giúp bạn thay đổi độ sáng màn hình một cách dễ dàng. Trên máy tính xách tay HP Spectre 13t, bạn có thể sử dụng phím F2 và F3 để giảm hoặc tăng độ sáng màn hình.

Các phím để điều chỉnh độ sáng trên bàn phím HP

Trên các thiết bị Surface Pro có loại nắp, bạn có thể sử dụng phím tắt Fn và DEL để tăng độ sáng và Fn và Backspace để giảm độ sáng.

Các phím được sử dụng cho các phím tắt để thay đổi độ sáng trên vỏ loại bề mặt
Các phím được sử dụng cho các phím tắt để thay đổi độ sáng trên vỏ loại bề mặt
Trên máy tính xách tay Lenovo Legion Y520 chạy Windows 10, bạn có thể nhấn tổ hợp phím Fn và F11 để giảm độ sáng và Fn F12 để tăng.

Các phím dùng làm phím tắt để thay đổi độ sáng trên bàn phím Lenovo
Các phím dùng làm phím tắt để thay đổi độ sáng trên bàn phím Lenovo
Các phím và phím tắt này khả dụng trên hầu hết các máy tính xách tay và máy tính bảng chạy Windows 10. Hãy tìm các phím tương tự có biểu tượng mặt trời sáng cụ thể trên đó.

Thật không may, bạn không nhận được các phím này trên bàn phím máy tính để bàn, vì mỗi màn hình có cài đặt riêng để kiểm soát độ sáng, như bạn có thể xem trong phần tiếp theo.

2. Cách điều chỉnh độ sáng trong Windows 10 bằng các nút màn hình vật lý

Adjusting the brightness of a computer display using its menus

Trong khi một số màn hình có các nút chuyên dụng để điều chỉnh độ sáng (ở phía trước hoặc ở một trong các cạnh của chúng), đối với những màn hình khác, bạn phải xem qua menu cụ thể của chúng để tìm các điều khiển độ sáng. Tham khảo hướng dẫn sử dụng cho màn hình của bạn để điều hướng qua các menu của nó và tìm các cài đặt thích hợp.

3. Cách điều chỉnh độ sáng trong Windows 10 bằng các thao tác nhanh

Tác vụ nhanh trong Action Center cũng có thể được sử dụng để thay đổi độ sáng. Để mở Trung tâm hành động, hãy sử dụng phím tắt Windows và A bằng cách mở thanh trượt độ sáng ở cuối cửa sổ.

Change the brightness using Quick actions

Thay đổi độ sáng bằng các thao tác nhanh

Di chuyển thanh trượt ở dưới cùng của Trung tâm hành động sang trái hoặc phải sẽ thay đổi độ sáng của màn hình.

4. Cách điều chỉnh độ sáng trong Windows 10 bằng ứng dụng Cài đặt

Bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng Cài đặt để thay đổi mức độ sáng. Mở Cài đặt bằng phím tắt Windows và I và nhấp hoặc nhấn vào Hệ thống.

Go to the System category in the Settings app

Chuyển đến danh mục Hệ thống trong ứng dụng Cài đặt

Danh mục Hệ thống mở ra trong tab Hiển thị. Sử dụng thanh trượt bên dưới “Độ sáng và Màu sắc” để “Thay đổi độ sáng cho màn hình tích hợp”.

Adjust the brightness from Windows 10's Settings

Điều chỉnh độ sáng của cài đặt Windows 10

Bạn cũng có thể bật tùy chọn “Tự động thay đổi độ sáng khi ánh sáng thay đổi” để thiết bị tự động thay đổi mức độ sáng dựa trên lượng ánh sáng mà cảm biến đo được trong môi trường của bạn.

5. Cách điều chỉnh độ sáng trong Windows 10 bằng Windows Mobility Center

Windows Mobility Center cũng có thể được sử dụng để thay đổi độ sáng của màn hình. Nhập tính di động vào hộp tìm kiếm trên thanh tác vụ, sau đó bấm hoặc chạm vào nút Trung tâm di động của Windows.

Mở Windows Mobility Center

Sử dụng thanh trượt bên dưới độ sáng màn hình để điều chỉnh mức độ sáng.

6. Cách điều chỉnh độ sáng trong Windows 10 bằng PowerShell

Bạn cũng có thể sử dụng PowerShell toàn năng để thay đổi độ sáng màn hình. Mở PowerShell bằng cách nhập “powershell” vào hộp tìm kiếm trên thanh tác vụ, sau đó nhấp hoặc nhấn vào Windows PowerShell.Mở PowerShell từ thanh tác vụ
Để thay đổi độ sáng, hãy nhập lệnh sau:

Câu hỏi (Get-WmiObject -Namespace root / WMI -WmiMonitorBrightnessMethods class). WmiSetBrightness (1, độ sáng)

Thay thế độ sáng bằng phần trăm bạn muốn cho độ sáng màn hình, từ 0 đến 100. Để đặt độ sáng thành 70%, chúng tôi đã nhập lệnh:

(Get-WmiObject -Namespace root / WMI -WmiMonitorBrightnessMethods class). WmiSetBrightness (1.70)

7. Cách điều chỉnh độ sáng trong Windows 10 bằng cách thay đổi chế độ nguồn

Giảm độ sáng màn hình giúp giảm tiêu thụ điện năng và tăng tính chủ động của thiết bị. Đối với máy tính xách tay và máy tính bảng, Windows 10 có các cài đặt thay đổi độ sáng màn hình theo chế độ nguồn bạn đang sử dụng. Để bật tùy chọn này, trước tiên hãy nhấp hoặc chạm vào biểu tượng Nguồn trong khay hệ thống, ở bên phải của thanh tác vụ, sau đó truy cập cài đặt pin.

Đi tới cài đặt pin
Đi tới cài đặt pin
Mẹo: Nếu không thấy biểu tượng Nguồn trên khay hệ thống của thiết bị, bạn có thể tìm hiểu cách tìm và hiển thị biểu tượng này bằng cách đọc: Khay hệ thống Windows 10 – Cách Hiển thị hoặc Ẩn Biểu tượng!

Trong cửa sổ cài đặt pin, cuộn xuống phần trình tiết kiệm pin. Chọn hộp ở dưới cùng, bên cạnh tùy chọn “Độ sáng màn hình thấp hơn khi ở trong trình tiết kiệm pin”.

Bật tùy chọn làm mờ màn hình khi ở trong trình tiết kiệm pin

Cài đặt này tự động làm mờ màn hình khi thiết bị cố tiết kiệm pin. Nhấp hoặc nhấn lại vào biểu tượng nguồn trong khay hệ thống và di chuyển hết thanh trượt Chế độ nguồn sang trái để có “Thời lượng pin tốt nhất”. Miễn là thiết bị không được cắm điện, điều này sẽ làm giảm độ sáng của màn hình, do đó tiết kiệm pin.

Tiết kiệm pin làm mờ màn hình thiết bị
Tiết kiệm pin làm mờ màn hình thiết bị
Bạn thích phương pháp nào để thay đổi độ sáng của màn hình?
Biết cách tăng và giảm độ sáng sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả và tập trung hơn. Màn hình quá sáng hoặc quá mờ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến mắt và khiến bạn khó chịu. Bạn thích phương pháp nào nhất để thay đổi độ sáng màn hình? Bạn có biết ai khác không? Bình luận bên dưới và cùng thảo luận.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may like